Nến sao băng là gì? Nến sao băng (nến shooting star) là mô hình nến đảo chiều thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ. Nó cung cấp cho các trader tín hiệu đảo chiều giảm giá, biết được xu hướng thị trường và tăng khả năng giao dịch kiếm lời. Tuy nhiên cây nến này rất dễ bị nhầm lẫn với nến inverted hammer (nến búa ngược). Vì thế, bài viết này Brokervn sẽ giúp bạn giải đáp về nến sao băng cũng như cách sử dụng nến hiệu quả.

Nến sao băng là gì?

Mô hình nến Shooting Star – Nến sao băng (một số nơi còn được gọi là nến bắn sao) là một mô hình đảo chiều giảm giá. Nến sao băng chỉ bao gồm một ngọn nến, nó hình thành khi giá đẩy lên, sau đó nhanh chóng từ chối và giảm xuống.

nen sao bang shooting star la gi

Điều này sẽ làm cho nến sao băng xuất hiện với bóng trên rất dài. Bóng nến dài này phải dài ít nhất gấp đôi phần thân. Ngoài ra, giá đóng cửa nên gần với mức thấp của nến. Điều này tạo ra một cấu trúc giảm tổng thể vì giá không thể duy trì thêm.

Đặc điểm của nến shooting star

dac diem cua nen sao bang shooting star

Như đã đề cập trước đó, mô hình nến sao băng có hình dạng rất giống với mô hình nến búa ngược. Vì vậy, nhà đầu tư nên hiểu rõ đặc điểm của từng mẫu hình nến để tránh nhầm lẫn và đề xuất chiến lược giao dịch sai lầm. Dưới đây là một số đặc điểm quan trọng của mô hình này mà các trader cần phải nhớ:

 • Thân nến nhỏ hơn vì giá đóng cửa và giá mở cửa gần như giống nhau. Thân nến thường nằm dưới đáy nến.
 • Râu dưới không có hoặc rất ngắn nếu có.
 • Phần râu trên cùng rất dài, gấp hai đến ba lần chiều dài của thân nến. Râu trên dài hơn cho thấy người mua suy yếu và người bán đang cố gắng chiếm lĩnh thị trường.
 • Vị trí: Sao băng chỉ cung cấp các tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy khi chúng xuất hiện trên đỉnh của xu hướng tăng hoặc các vùng kháng cự mạnh.
 • Mặc dù nó có màu xanh lá cây hoặc màu đỏ, nến bắn sao đỏ cho thấy tín hiệu đảo chiều giảm giá mạnh hơn.
 • Nến sao băng cung cấp một tín hiệu đảo chiều chính xác hơn khi có các thanh nến tăng giá liên tiếp. Điều này cho thấy mặc dù người mua đã cố gắng hết sức để đẩy giá lên cao hơn nhưng họ đã không thể đánh bại người bán.

Ý nghĩa của mô hình nến sao băng là gì?

y nghia nen sao bang shooting star

Cung cấp tín hiệu vào lệnh và đóng lệnh

Nến sao băng xuất hiện trên đỉnh của uptrend cho thấy xu hướng tăng sắp kết thúc và thị trường có khả năng quay đầu giảm. Khi đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc đóng lệnh mua hoặc nhập lệnh bán để đón đầu xu hướng giảm.

Để đảm bảo an toàn, nhà đầu tư cũng có thể kiểm tra tín hiệu đảo chiều trên nhiều công cụ khác như chỉ báo kỹ thuật, mô hình giá hoặc đợi xác nhận của một cây nến đỏ phía sau.

Nắm bắt được tâm lý thị trường

Râu dài trên cây nến cho thấy người mua ban đầu cố gắng đẩy giá lên rất cao. Nhưng người bán đã không chấp nhận mà nhảy vào và đẩy giá xuống đáng kể, đưa giá đóng cửa và mở cửa gần bằng nhau.

Càng về cuối phiên, bên bán đã hoàn toàn kiểm soát được tình hình và bên mua không thể đẩy giá thêm nữa. Chính vì thế mà nến sao băng không có râu nến dưới hoặc rất ngắn.

Tham khảo thêm một vài sàn giao dịch forex uy tín hiện nay:

Ưu nhược điểm của nến sao băng cho phân tích kỹ thuật

Mô hình nến sao băng là một công cụ tuyệt vời cho các nhà giao dịch kỹ thuật. Do tính chất đơn giản của nó, đặc biệt dành cho các nhà giao dịch mới. Nếu nhà giao dịch tuân thủ các đặc điểm của nến sao băng ở trên, việc phát hiện ra các nến sao băng tiềm năng có thể là cơ hội giao dịch ngoại hối hoàn hảo.

Bản thân các mẫu hình nến có thể có những hạn chế nhất định. Nếu nến sao băng ở gần mức kháng cự hoặc đường xu hướng, thì nó có thể xác nhận thêm một xu hướng giảm mới. Điều này là do nến sao băng không phải là điểm xoay quanh xu hướng tổng thể hoặc chuyển động thị trường.

Ưu điểm nến sao băng là gì?

 • Dễ xác định được nến sao băng trên biểu đồ
 • Nến sao băng đáng tin cậy nếu các tiêu chí được đáp ứng
 • Thích hợp và không bị giới hạn đối với các trader mới

Nhược điểm nến sao băng là gì?

 • Nến sao băng đôi khi không đáng tin trong một giao dịch bán
 • Cần thêm sự xác  nhận
 • Phải kết hợp với các kỹ thuật phân tích khác.

Sự khác biệt giữa nến sao băng và nến búa ngược là gì?

su khac biet giua nen sao bang shooting star va nen bua nguoc

Hai loại nến này có hình dạng giống nhau. Thân ngắn là sự kết hợp của lõi dài phía trên và lõi nhỏ phía dưới (hoặc không có lõi phía dưới nào). Cả hai đều có thể được coi là tín hiệu của một sự đảo ngược xu hướng có thể xảy ra. Tuy nhiên, sự khác biệt duy nhất giữa chúng là vị trí của chúng trong biểu đồ.

Nến búa ngược luôn xuất hiện như là yếu tố cuối cùng của xu hướng giảm. Ngược lại, sao chổi xuất hiện ở đỉnh của xu hướng và báo hiệu khả năng giảm giá. Tóm lại, hai mô hình có hình dạng tương tự nhau. Tuy nhiên, nó cung cấp các tín hiệu khác nhau cho các nhà giao dịch.

Cách giao dịch với mô hình nến sao băng

cach giao dich nen sao bang shooting star

Mặc dù không phải là một mô hình nến đảo chiều quá mạnh, nhưng các nhà đầu tư có thể tìm kiếm các lệnh giao dịch tiềm năng dựa trên các tín hiệu được cung cấp bởi nến sao băng.

Tuy nhiên, kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác, chúng ta nên chờ đợi xác nhận xu hướng tăng suy yếu hoặc xác nhận tín hiệu giảm ở cây nến đỏ tiếp theo. Đừng bao giờ hành động vội vàng khi mới tham gia giao dịch.

Bước 1: Nhận định về xu hướng

Nến sao băng chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm giá khi nó xuất hiện trên đỉnh của xu hướng tăng hoặc vùng kháng cự mạnh. Do đó, nhà đầu tư nên xác định xem xu hướng thị trường trước khi nến sao băng xuất hiện có phải là xu hướng tăng hay không và nó có dấu hiệu suy yếu hay không.

Để xác định xu hướng, nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ như đường trendline, đường trung bình động MA, kênh giá, hỗ trợ / kháng cự hoặc phân tích trên khung thời gian lớn hơn.

Bước 2: Kết hợp với công cụ khác

Trên thực tế, có nhiều trường hợp xuất hiện mô hình sao băng nhưng giá vẫn tiếp tục xu hướng tăng mà không hề đảo chiều. Do đó, để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư nên kiểm tra các tín hiệu đảo chiều như MACD, PSAR, Bollinger Bands và Ichimoku kết hợp với các công cụ chỉ báo.

Bước 3: Tiến hành vào lệnh

Khi tất cả các tín hiệu cho thấy xu hướng tăng đang suy yếu và thị trường sắp đi xuống, nhà đầu tư vào lệnh bán như sau:

 • Điểm entry: Ở mức giá mở của nến thứ ba sau nến đỏ khi nến sao băng được hoàn thành.
 • Cắt lỗ (SL) bên trên vùng đỉnh hoặc kháng cự mạnh từ 2 đến 3 pips.
 • Tỷ lệ R: R là 1: 2 có nghĩa là điểm chốt lời của bạn cách điểm vào lệnh của bạn từ 4 – 6 pips.

Những lưu ý khi giao dịch với mô hình nến shooting star

Khi giao dịch với nến sao băng, nhà đầu tư cần phải nắm những lưu ý sau:

 • Khi cây nến hình sao băng giảm giá (màu đỏ) xuất hiện, nó cho thấy rằng người bán đang hoàn toàn kiểm soát. Do đó, mô hình này đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, khi nến sao băng tăng (màu xanh), nó báo hiệu một sự đảo ngược xu hướng.
 • Khối lượng giao dịch của nến Shooting Star càng cao thì càng có nhiều nhà đầu tư tham gia vào hoạt động mua và bán tại điểm giá đó. Điều này cải thiện độ chính xác của mô hình nến sao băng.
 • Nếu mô hình nến này xuất hiện ở mức kháng cự hoặc dải trên của Bollinger Bands, bạn sẽ nhận được tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy hơn.
 • Để tăng khả năng chiến thắng khi giao dịch, nhà đầu tư nên kết hợp các chỉ báo kỹ thuật khác như RSI, MACD và các tín hiệu phân kỳ đảo chiều.

Kết luận

Trên đây, Brokervn đã giới thiệu về mẫu hình nến sao băng là gì? hay còn gọi là nến Shooting Star. Đây là một mô hình nến khá phổ biến trong giao dịch tài chính và cho thấy một tín hiệu đảo chiều giảm giá. Đây là một trong số ít các mẫu nến đảo chiều có giá trị tốt và khả năng thành công cao khi sử dụng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.