Nến Doji là loại nến đảo chiều của mô hình nến Nhật quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Cây nến này giúp trader nắm bắt được tâm lý thị trường và đưa ra phán đoán xu hướng giá tương lai. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người đang nhầm lẫn giữa nến Doji và nến búa ngược hammer. Do đó, việc hiểu rõ về ý nghĩa, cách giao dịch với nến Doji là điều cần thiết. Trong bài viết này, Brokervn sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết nhất.

Nến Doji là gì?

Mô hình nến Doji là một mô hình trong đó giá mở cửa và giá đóng cửa bằng nhau hoặc gần bằng nhau. Do đó, thân nến trông rất nhỏ và dường như là không tồn tại. Nhưng khi nhìn vào biểu đồ nến, nó chỉ là một đường ngang mảnh, râu có thể dài hoặc ngắn. Nến Doji có dạng hình dấu cộng (+) như hình bên.

nen doji la gi

Mô hình nến Doji thể hiện sự do dự và đấu tranh trên thị trường. Vào thời điểm đó, người mua và người bán đang đấu tranh với nhau và không bên nào có thể chiếm lĩnh thị trường. Ngay cả khi giá có biến động lên xuống trong phiên thì đến cuối phiên, giá đóng cửa vẫn rất gần với giá mở cửa.

Nến Doji xuất hiện ở cuối chu kỳ tăng hoặc giảm thì đây là tín hiệu cho thấy xu hướng của thị trường đó đang dần suy yếu và thị trường sắp quay về trạng thái cân bằng.

Ý nghĩa của nến Doji là gì?

y nghia cua nen doji

Ngoài khả năng xác định và dự báo hiệu quả sự đảo ngược xu hướng, nến Doji còn cung cấp cho nhà đầu tư nhiều ý nghĩa giao dịch quan trọng, bao gồm:

  • Hình nến Doji thể hiện sự do dự và thiếu xác định giữa xu hướng tăng và xu hướng giảm. Do đó, điều này cho thấy rằng một sự đảo chiều sắp xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng nếu xu hướng giá ban đầu quá mạnh, thị trường vẫn diễn biến theo xu hướng cũ và giá sẽ đi ngang.
  • Nếu một nến doji xuất hiện sau một loạt nến tăng và trở nên nhỏ hơn, điều này cho thấy rằng bên mua đang dần suy yếu và mệt mỏi. Đây là cơ hội để người bán một lần nữa chiếm lĩnh thị trường và đẩy giá xuống, lúc này xu hướng đã thay đổi từ trên xuống.

Tóm lại, dựa trên việc phân tích thông tin phản ánh trong giá, các nhà giao dịch thường xem nến Doji như một dấu hiệu cảnh báo sớm. Đây là cơ sở giúp dự đoán biến động giá trong tương lai và xác định hướng đảo chiều của giá.

Tham khảo thêm một vài sàn giao dịch forex uy tín hiện nay:

Doji và Spinning Top khác nhau như thế nào?

Nến Spinning Top và nến Doji rất giống nhau, nhưng phần thân nến của Spinning Top sẽ lớn hơn so với Doji. Nếu thân nến chỉ tương đương tối đa 5% kích thước của toàn bộ phạm vi nến sẽ được xem là nến doji.

Các loại nến Doji phổ biến

Mặc dù có nhiều biến thể của Mô hình nến Doji, nhưng chỉ có năm biến thể thực sự cho tín hiệu mạnh và được các nhà giao dịch sử dụng nhiều nhất. Việc hiểu rõ các đặc điểm và nguyên tắc của từng loại mẫu hình có thể giúp các nhà giao dịch vào lệnh tốt hơn. Bởi vì không phải tất cả các mô hình cụ thể đều cho các tín hiệu giao dịch đảo chiều giống nhau.

Nến Doji tiêu chuẩn

nen doji tieu chuan

Trong số năm thanh nến Doji, thanh Doji tiêu chuẩn là thanh duy nhất không có nhiều ý nghĩa trong giao dịch. Do đó, để hiểu được ý nghĩa của Doji tiêu chuẩn, nhà giao dịch phải đặt mô hình trong một tình huống thị trường cụ thể.

Ý nghĩa:

Nếu một doji tiêu chuẩn xuất hiện trong xu hướng tăng, điều đó có nghĩa là giá có khả năng tiếp tục di chuyển theo hướng của xu hướng tăng ban đầu.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các Doji tiêu chuẩn xuất hiện trở lại như xác nhận sự đảo ngược xu hướng từ tăng sang giảm. Do đó, để xác định chính xác xu hướng, cần kiểm tra lại thanh nến sau nến Doji.

Nến Doji bóng dài

nen doji bong dai

Doji chân dài hơi khác với doji bình thường ở chỗ chúng có thân rộng hơn một chút và râu tương đối dài.

Ý nghĩa:

Mô hình nến doji bóng dài thể hiện sự phân vân, do dự của người mua và người bán khi thị trường đang trong xu hướng tăng (uptrend). Nói cách khác, sau một xu hướng tăng, giá đóng cửa sẽ trở lại bằng giá mở cửa.

Nguyên nhân là do nhà đầu tư cho rằng giá đã tăng tối đa và không thể tăng thêm nữa, từ đó hình thành đường thoái lui giá.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của Doji bóng dài là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ để các nhà đầu tư lên kế hoạch vào lệnh. Họ nên đợi một tín hiệu giao dịch chắc chắn hơn từ nến tiếp theo, lưu ý rằng nến tiếp theo phải vượt qua mức giá thấp doji bóng dài.

Nến Doji chuồn chuồn

nen doji chuon chuon

Nến Doji chuồn chuồn có hình chữ “T”, chỉ có bóng dưới và không có bóng trên, hoặc rất nhỏ. Hình nến Doji xuất hiện khi bắt đầu xu hướng tăng và khi kết thúc xu hướng giảm.

Ý nghĩa:

Nó chỉ ra rằng thị trường đang trong xu hướng tăng. Doji chuồn chuồn được hình thành khi có lượng mua tăng đột biến. Người mua có ưu thế vào thời điểm đó, điều này nhanh chóng đẩy giá lên cao hơn.

Nến Doji bia mộ

nen doji bia mo

Như trong hình trên, nó có hình dạng ngược lại với Nến Doji chuồn chuồn. Mô hình này có bóng trên rất dài và bóng dưới biến mất vì giá mở cửa bằng giá đóng cửa và chính xác bằng giá thấp nhất.

Ý nghĩa:

Khi thị trường đang trong xu hướng tăng, sự xuất hiện của Doji bia mộ khẳng định sức bán đã tăng lên đáng kể. Do đó, giá đóng cửa được đẩy xuống chính xác là giá thấp nhất.

Tuy nhiên, Doji bia mộ không phải là điều kiện đủ để nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch. Để đảm bảo cơ hội thành công, bạn phải đợi tín hiệu từ các Nến Doji khác.

Nếu nến Doji bia mộ giảm mạnh và ngay sau khi nó xuất hiện một cây nến và phá vỡ ngưỡng kháng cự ở mức giá đóng cửa, thị trường sẽ nhanh chóng quay đầu. Đây là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư bán ra.

Nến Doji 4 giá

nen doji 4 gia

Nến Doji 4 giá, còn được gọi là nến Doji không có bóng. Nó có hình dạng khá đặc biệt, chỉ gồm các đường ngang và không có bóng nến.

Ý nghĩa:

Mô hình Doji này một lần nữa cho thấy sự thiếu dứt khoát của các nhà kiểm soát thị trường. Vào thời điểm đó, thị trường rất trầm lắng, không có biến động lớn.

Cách giao dịch với nến Doji

Doji là một mô hình nến Nhật thuận lợi để xác định hướng giá. Do đó, các phương pháp giao dịch sử dụng nến Doji thường rất đơn giản và rất hiệu quả. Tuy nhiên, để thành công, nhà đầu tư phải đủ nhạy cảm để nhìn ra tín hiệu của từng loại mẫu hình, cụ thể:

  • Nến Doji có đuôi dài thể hiện sự giằng co gay gắt giữa người mua và người bán, vì vậy giá có khả năng sẽ đảo chiều sớm hơn.
  • Nến Doji chuồn chuồn xuất hiện cho thấy người mua đang nắm quyền kiểm soát với sức mua mạnh dẫn đến xu hướng tăng hoặc chuyển hướng từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.
  • Nến Doji bia mộ đánh dấu sự kết thúc của một xu hướng tăng. Người mua đã cạn kiệt sức mạnh và phe bán chiếm thế thượng phong. Sau đó, thị trường giảm mạnh. Tuy nhiên, cần phải xác nhận các nến sau.
  • Doji 4 giá có nghĩa là người mua và người bán đang do dự. Thị trường có thể kéo dài vài phiên và không sớm quay đầu.

Sau khi các tín hiệu cho mỗi mô hình được nắm bắt, các nhà giao dịch nên kết hợp chúng với các chỉ báo kỹ thuật khác để xây dựng một chiến lược giao dịch chặt chẽ hơn và hiệu quả hơn. Cụ thể, có hai chiến lược:

Kết hợp với chỉ báo RSI

cach giao dich voi nen doji

Đây là phương pháp kết hợp được nhiều chủ đầu tư sử dụng do tính đơn giản và chính xác. Kết hợp hai công cụ này sẽ giảm thiểu tín hiệu nhiễu trên thị trường và cũng cải thiện hiệu quả của việc thiết lập lệnh. Do đó, RSI có nhiệm vụ phát hiện các tín hiệu đảo chiều xu hướng, chân nến Nhật có nhiệm vụ xác định thời điểm và vị trí để vào lệnh hợp lý.

Kết hợp với hỗ trợ, kháng cự

Các khu vực hỗ trợ và kháng cự mạnh là khu vực có khả năng đảo chiều cao. Kết hợp với mô hình nến Doji, tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy hơn nhiều.

Một số hạn chế của mô hình nến Doji

Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận, nến Doji cũng có những hạn chế nhất định. Vì vậy, nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nến Doji chỉ hiển thị giá mở, đóng cửa, cao và thấp nhất của bốn phiên trên khung thời gian hiện tại và quá khứ và không hiển thị xu hướng trong tương lai.
  • Nến Doji dường như không hiệu quả trong việc xác định xu hướng dài hạn và chỉ có thể dự đoán thị trường ngắn hạn (trong vòng 1 đến 3 ngày).
  • Bản thân Nến Doji cũng cung cấp rất ít thông tin về giá cả.

Kết luận

Tóm lại, bài viết trên của Brokervn là sự tổng hợp đầy đủ về các mẫu hình nến Doji mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Mong rằng những kiến ​​thức bổ ích trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu được nguyên lý hoạt động của các mẫu hình nến Nhật nói chung, và các mẫu hình nến Doji nói riêng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.