Renko Chart là gì? Renko Chart có biểu đồ hình thành rất độc đáo so với các đồ thì khác. Nó được hình thành độc lập hoàn toàn với thời gian và để các trader hiểu rõ hơn Renko Chart trong Forex là gì? Mời bạn theo dõi bài viết này của Brokervn!

Một số thông tin về biểu đồ Renko

mot so thong tin ve renko chart

Renko Chart là gì?

Renko Chart hay còn gọi là biểu đồ Renko hoặc nến Renko, nó tương tự như các loại nến khác do người Nhật phát triển. Chữ Renko được bắt nguồn từ Rengar trong tiếng Nhật và có nghĩa tiếng Việt là gạch.

Thoạt nhìn, hình dạng của biểu đồ Renko giống với biểu đồ P&F có nghĩa là Point and Figure Chart. Hình dáng của nó là một chồng gạch lên nhau tạo thành vì thế được các nhà giao dịch gọi tên là gạch Renko. 

Bên cạnh đó, nhiều người cũng gọi nó với cái tên hộp Renko, khối Renko. Trong biểu đồ, mỗi viên gạch khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau, nó biểu thị cho chuyển động mức giá.

Khi so sánh đồ thị Renko với biểu đồ cây nến được phát minh khác thì loại đồ thị này không liên quan đến thời gian vì nó sẽ không được để cập đến trong quá trình tính toán Renko. 

Khi gái đạt đến một điểm nhất định thì viên gạch mới của Renko được hình thành, nó sẽ chỉ phụ thuộc vào mức giá và không có sự liên quan đến yếu tố thời gian vì thế các nhà đầu tư có thể thực hiện nó trong bao lâu cũng được.

Ví dụ: Nhà giao dịch lựa chọn viên gạch tạo nên Renko có kích thước 20 pips thì viên gạch này có thể được hình thành thì mức giá cần có sự thay đổi là tăng hoặc giảm 20 pips và thời gian để hoàn thành quá trình chỉ mất vài phút nhưng có thể mất vài giờ.

Đối với nến Renko, loại nến và thời gian không được hiển thị mà chỉ có các nến có biên độ cố định được hiển thị trên biểu đồ. Do đó, các biểu đồ gạch ít xâm phạm hơn đối với các nhà đầu tư và dễ quan sát và phân tích hơn. Biểu đồ Renko được các nhà giao dịch sử dụng để xác định các đỉnh và đáy quan trọng cũng như xác định các điểm đảo chiều.

Biểu đồ Renko được các nhà đầu tư ưa thích hơn do có ít yếu tố gây nhiễu hơn so với các loại biểu đồ khác. Do đó, biểu đồ Renko được khuyến nghị bởi nhiều nhà đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận xét rằng các tín hiệu biểu đồ Renko kém hiệu quả hơn so với các tín hiệu dựa trên thời gian thấp.

>> TradingView Là Gì ? Cách Sử Dụng Công Cụ Chi Tiết Nhất

Renko Chart được xây dựng dựa trên công thức nào?

Ngoài việc hiểu bản chất của nến gạch, các nhà đầu tư cũng nên hiểu rằng có một công thức trong biểu đồ Renko cho phép họ hiểu được sự hình thành của gạch. Biểu đồ Renko là cách dễ nhất để áp dụng nó vào giao dịch của bạn.

Biểu đồ Renko trông giống như một viên gạch và điều đầu tiên mà một nhà giao dịch cần làm là xác định kích thước của viên gạch sẽ sử dụng. Sau đó, thông qua biến động giá, nhà giao dịch tự điều chỉnh kích thước của viên gạch theo ý mình. Ví dụ: thay đổi kích thước bảng thành 50 điểm hoặc 30 điểm.

Mỗi khi vượt quá một kích thước viên gạch, một viên gạch mới sẽ được hình thành và đặt ở vị trí cột tiếp theo. Nhà giao dịch cũng cần lưu ý rằng các khung thời gian khác nhau sẽ có các tùy chọn khác nhau. Việc hình thành các viên gạch mới dựa trên giá đóng cửa của từng phiên giao dịch cụ thể do nhà đầu tư lựa chọn.

>> cTrader Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng cTrader Đơn Giản Và Dễ Hiểu

Thanh nến Renko khác gì so với nến Renko Nhật?

Sự khác biệt lớn nhất và đơn giản nhất mà chúng ta có thể thấy đó là sự khác biệt về thời gian. Chân nến Renko không liên quan đến thời gian, trong khi các chân nến Nhật Bản khác liên quan đến thời gian và khung thời gian vẫn tồn tại bất kể khung thời gian nào, trong khi biểu đồ Renko không liên quan.

Điều này rất quan trọng vì nó chỉ hiển thị mức giá và thời gian cần thiết để hình thành biểu đồ Renko. Một điểm khác biệt nữa của biểu đồ Renko là nó không có râu và mỗi ngọn nến có kích thước tương tự nhau. Đó là lý do tại sao Renko Chart trực quan và gọn gàng.

Với biểu đồ Renko, các nhà đầu tư sẽ không bị nhầm lẫn hay ngạc nhiên bởi các chân nến Renko. Trader có thể tham khảo 2 mô hình nến đỏ và xanh bên trên. Lấy giá vàng làm ví dụ, mỗi viên gạch trị giá 10 đô la.

  • Khi nhìn vào cây nến renko, các nhà đầu tư nên tập trung vào giá vàng gạch hình thành khoang đỏ. Giá được khoanh tròn trong các viên gạch màu đỏ và xanh lá cây nến thông thường hiện là $1410 – 1420.
  • Để một viên gạch xanh có thể hình thành ở phía trên thì nhà giao dịch.

Ưu nhược điểm của Renko Chart là gì?

Ưu điểm của Renko Chart là gì?

Biểu đồ Renko hiển thị rất ít tín hiệu sai hoặc nhiễu, khiến chúng rất hiệu quả trong việc xác định các mức hỗ trợ và kháng cự. Khi một xu hướng hình thành thành một xu hướng mạnh, đó cũng là xu hướng mà các nhà đầu tư chọn sử dụng nến Senko để di chuyển theo xu hướng trước khi một viên gạch mới xuất hiện trong xu hướng ngược lại.

Biểu đồ Senko hiển thị các xu hướng rõ ràng và dễ quan sát, khiến chúng phù hợp với cả người mới và người giao dịch thiếu kinh nghiệm.

Ngoài ra, các nhà giao dịch được đào tạo để kiên nhẫn hơn khi sử dụng biểu đồ Renko. Trên các khung thời gian ngắn hơn, các biểu đồ thường khuyến khích các nhà giao dịch thực hiện nhiều giao dịch hơn, ngay cả trong những tình huống không chắc chắn. Biểu đồ Renko không phụ thuộc vào yếu tố thời gian, vì vậy trader ít đưa ra quyết định vội vàng hơn.

Đồng thời, Renko Chart cho phép các nhà giao dịch không phải lo lắng về việc quản lý rủi ro. Nhà giao dịch chỉ có thể đặt giao dịch nếu viên gạch thay đổi màu sắc theo các quy tắc rủi ro nhất định và khi viên gạch trở lại màu ban đầu, nhà giao dịch có thể thoát khỏi vị trí.

Ngoài ra, nhà giao dịch có thể chọn Cắt lỗ làm giá mở cửa của viên gạch gần nhất. Khi thị trường di chuyển, điểm dừng lỗ cũng vậy.

Nhược điểm của Renko Chart là gì?

Bên cạnh những điểm sáng, biểu đồ Renko không chịu bất kỳ hạn chế nào. Hạn chế lớn nhất là không áp dụng yếu tố thời gian. Nếu thiếu yếu tố thời gian đồng nghĩa với việc các chi tiết của biểu đồ không được hiển thị đầy đủ như các loại biểu đồ nến khác.

Ví dụ, các cổ phiếu đã có mặt trên thị trường trong một thời gian dài, nhưng chúng chỉ hiển thị các viên gạch trên biểu đồ Renko. Điều này ngăn cản các nhà giao dịch hiểu đầy đủ cách cổ phiếu vận hành và tồn tại, cách cổ phiếu vận động và thay đổi, điều này rất bất lợi cho nhà đầu tư.

Biểu đồ Renko bỏ qua mức thấp và mức cao vì chúng chỉ được sử dụng cho giá đóng cửa. Mặc dù việc áp dụng tín hiệu sai lệch bằng giá đóng cửa bị hạn chế, nhưng có thể hiểu rằng nếu không có viên gạch mới nào được hình thành, thì khả năng xảy ra đột phá là do tác nhân kích hoạt giá và các nhà đầu tư sẽ không thể nắm bắt được.

Ngoài ra, do chân nến Renko được xây dựng dựa trên xu hướng chung của giá tài sản, nên những thay đổi sớm trong nến Renko có thể làm sai lệch tín hiệu bạn nhận được. Hiệu ứng cưa máy có thể được thiết lập, vì vậy các nhà giao dịch nên kết hợp nến Renko với các chỉ báo kỹ thuật khác để có kết quả tốt hơn.

Cài đặt Renko Chart trên nền tảng MT4

cai dat renko chart

Đối với biểu đồ Renko, không có cài đặt trước nào trên nền tảng MT4, nhưng cách sử dụng trên nền tảng MT4 cũng giống như đối với các chỉ số khác. Nhà giao dịch có thể tìm kiếm và tải xuống biểu đồ Renko, rất dễ sử dụng. Về việc thiếu biểu đồ Renko, nhà giao dịch có thể điều chỉnh các yếu tố thời gian, kích thước ô theo ý muốn.

Để có thêm thông tin hữu ích về biểu đồ Renko, các nhà giao dịch nên thực hành với các thông số khác nhau để có thể tìm ra thông số phù hợp nhất với kế hoạch giao dịch của mình.

Cách sử dụng nến Renko Chart

Khi áp dụng Renko Chart sẽ có hai chiến lược như sau:

  • Biểu đồ Renko xác định một số tín hiệu quan trọng liên quan đến sự thay đổi màu gạch. Nếu màu gạch chuyển từ đỏ sang xanh, xu hướng có thể thay đổi và ngược lại. Trong một số trường hợp, Renko Chart đánh dấu sự kết thúc của một xu hướng ngắn hạn. Tuy nhiên, dựa trên nến Renko, chúng ta có thể thấy rằng các nhà giao dịch có thể hiểu và theo kịp các xu hướng chính trên thị trường.
  • Các chiến lược liên quan đến đột phá: Đối với biểu đồ Renko, nó cung cấp cho nhà đầu tư các mức hỗ trợ và kháng cự. Do đó, các nhà giao dịch có thể mong đợi một động thái mạnh mẽ theo hướng dự kiến ​​nếu các mức trên bị phá vỡ. Sự khác biệt giữa chỉ báo dao động và giá được hiển thị trên biểu đồ Renko, chẳng hạn như chỉ báo RSI.

Renko Chart đảo chiều so với xu hướng

Điều đầu tiên các nhà giao dịch cần nhớ khi nói đến biểu đồ Renko là đơn giản hóa các yếu tố liên quan đến mức giá để các nhà giao dịch có thể nắm bắt các điểm đảo chiều và nắm bắt xu hướng một cách dễ dàng, đơn giản hơn.

Trong biểu đồ BTC/USD Renko trên khung thời gian D1 trong hình ảnh bên dưới, các chân nến Renko đã được áp dụng để cho thấy rằng sự hình thành nến có màu đối lập với xu hướng hiện tại.

Ví dụ: Tháng 2 xuất hiện gạch đỏ, sau đó là gạch xanh. Các nhà giao dịch có thể mở các vị thế mua khi Renco đóng cửa ở mức $7.583,84. Các nhà giao dịch có thể tiếp tục giữ các vị thế mua đã thiết lập trước đó cho đến khi biểu đồ Renko hiển thị khối Renko màu xanh lục.

Khi viên gạch Renko đỏ đầu tiên hình thành, đó là tín hiệu để các nhà đầu tư đóng vị thế của họ. Dựa trên biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy rằng viên gạch đầu tiên được hình thành vào cuối tháng 2 và đóng cửa ở mức $10.341,60. Tại thời điểm này, bạn có thể kiếm được lợi nhuận khoảng 2.800 đô la cho mỗi BTC được giao dịch.

Ngoài ra, sau khi nhiều viên gạch màu xanh lá cây được hình thành, từng viên gạch màu đỏ được hình thành và nhà giao dịch có thể bán khống. Tại thời điểm này, các nhà giao dịch cũng có thể giữ các lệnh bán cho đến khi gạch xanh xuất hiện trở lại.

Một tín hiệu bán đã xuất hiện trên biểu đồ gạch BTC/USD với giá vào lệnh là $10.686,31 vào đầu tháng 3, sau đó thị trường tiếp tục giảm cho đến khi một cây nến xanh hình thành ở mức giá đóng cửa là $8.618. Nếu các nhà giao dịch tuân theo các tín hiệu này, họ có thể kiếm được lợi nhuận 2.000 đô la cho 1 bitcoin.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch cần lưu ý rằng họ nên đợi các tín hiệu xác nhận/kiểm tra lại trước khi giao dịch để tránh gặp phải các tín hiệu nhiễu không chính xác.

Biểu đồ Renko thường trả về tín hiệu nhiễu, tín hiệu sai, vì vậy để tối ưu hóa hiệu suất đồng thời thực hiện giao dịch tốt nhất trên nến Renko, các nhà giao dịch sẽ kiểm tra đột phá bằng cách thay đổi kích thước nến cùng nhiều cài đặt khác.

Để đáng tin cậy hơn, các nhà giao dịch có thể đặt các giao dịch đảo ngược ở các mức hỗ trợ và kháng cự chính. Các nhà giao dịch nên đợi cho đến khi hai viên gạch Renko xuất hiện theo hướng ngược lại với xu hướng hiện tại trước khi tiếp tục mở và đóng các vị thế.

Do xu hướng tăng nhanh và sự xuất hiện của một đột phá giả trên biểu đồ tiếp theo, xu hướng tăng tiếp tục bất chấp sự xuất hiện của viên gạch kéo màu đỏ.

Để hiểu tại sao chúng ta nên đợi xác nhận khi một đột phá hình thành ngược với xu hướng, các nhà giao dịch nên theo dõi để phân tích các tín hiệu được hiển thị trong biểu đồ trên. Cụ thể hơn, nó được xác định khi hai ô Renko xuất hiện đối diện nhau, thay vì chỉ một ô.

Xác định các ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự tại Renko Chart

Biểu đồ Renko có các mức kháng cự và hỗ trợ được xác định rõ ràng và các mức này được thiết lập để tạo biểu đồ Renko. Các nhà giao dịch có thể tham khảo ví dụ ETH/USD sau đây.

Sử dụng biểu đồ Renko ở trên, mức cao nhất là $276. Thị trường đã vượt qua ngưỡng kháng cự nhưng không ở đó lâu. 

Tuy nhiên, hiện tượng này vẫn được coi là một tín hiệu dường như báo trước một sự sụp đổ giá sắp xảy ra. Sau đó, chúng ta có thể thấy rằng mức kháng cự đã bị giá phá vỡ và thực sự đã bị phá vỡ, với $276 chuyển từ mức kháng cự thành mức hỗ trợ.

Vào tháng 7, ETH/USD đã giảm từ trên xuống mức này và sau đó có vẻ sẽ tiếp tục tăng, cho thấy mức hỗ trợ đang được đo bằng giá.  Tuy nhiên, ngưỡng hỗ trợ này lại bị phá vỡ và trở thành ngưỡng kháng cự vào đầu tháng Bảy. Khi điều này xảy ra, các nhà giao dịch có nhiều khả năng sẽ bán các cặp ETH/USD.

Ngoài việc thực hiện các giao dịch đảo ngược, các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng biểu đồ Renko để giao dịch đột phá, tương tự như các loại biểu đồ nến khác. Tuy nhiên, đôi khi các chuỗi nến cùng màu tồn tại và xu hướng giá phá vỡ từ mức cao/thấp cũ. Khi một đột phá như vậy xảy ra, nhà giao dịch nên đi theo cùng một hướng mà đột phá đã xảy ra.

Bạn có thể thấy rằng biểu đồ Renko có cùng một mô hình giá (Mô hình đáy đôi, mô hình đỉnh đôi, mô hình va và mô hình đầu) như các chân nến khác. Mô hình trên cho phép các nhà giao dịch có cơ hội tốt khi đặt giao dịch.

Với bài viết trên của Brokervn chắc hẳn bạn đã biết được Renko Chart là gì? cũng như biết cách sử dụng nó tốt nhất. Bạn có thể sử dụng Renko Chart dễ dàng vì ngưỡng hỗ trợ, kháng cự được xác định sẵn nên độ chính xác cao hơn. Để đọc những kiến thức bổ ích khác, mời bạn theo dõi bài viết tiếp theo trên trang chủ của chúng tôi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.