Vì sao đồng Euro giảm giá mạnh? Đồng Euro giảm giá có ảnh hưởng đến cuộc khủng hoảng năng lượng và đẩy Châu Âu vào suy thoái kinh tế không? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Brokervn để hiểu rõ hơn nhé!

1. Vì sao đồng Euro giảm giá mạnh?

Đồng tiền chung của Châu Âu đã mất giá ở mức báo động trong thời gian gần đây. Nếu 1 euro đổi được 1,15 đô la Mỹ vào tháng 2, thì hai đồng tiền này có giá trị gần như bằng nhau. Vào ngày 12 tháng 7 (1 euro bằng 1.0003 đô la Mỹ).

Đồng bảng Anh, bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn chính trị và nền kinh tế u ám, cũng giảm so với đồng bạc xanh USD khi nó giảm xuống 1,185 đô la vào buổi sáng cùng ngày.

vì sao đồng euro giảm giá mạnh

Nguyên Nhân

Nhà phân tích thị trường Neil Wilson cho biết áp lực lên đồng euro và bảng Anh phản ánh những lo ngại của nhà đầu tư về triển vọng kinh tế. Do các đồng tiền này dễ bị ảnh hưởng bởi lạm phát tăng cao nhưng không được kiểm soát.

Một số yếu tố đã góp phần khiến đồng euro mất giá trong vài tháng qua. Nhưng nguyên nhân chính khiến đồng euro giảm 12% kể từ đầu năm là lo ngại về khủng hoảng năng lượng nếu Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho khu vực mùa đông này.

Hơn nữa, nhà phân tích thị trường Jonas Goltermann cho biết sự phân hóa rõ ràng giữa viễn cảnh tăng ảm đạm của khu vực đồng tiền chung Châu Âu và dữ liệu về nền kinh tế Mỹ đang phục hồi cũng đã ảnh hưởng đến đồng euro.

nen kinh te my dang phuc hoi

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ (FED) đang đi trước các đồng minh Đại Tây Dương trong các bước nhằm ngăn chặn lạm phát tiếp tục xấu đi, bao gồm cả việc tăng lãi suất để làm cho đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn. Đồng USD tăng giá khi Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm vào tháng Sáu.

Chuyên gia ngân hàng Nhật Bản Nomura dự đoán đồng euro có thể tiếp tục giảm trong những tháng tới. Đây không chỉ là về đồng euro suy yếu, mà nó còn là sự phản ánh của đồng USD mạnh hơn, vì các nhà đầu tư thường đổ xô vào đồng USD trong những thời điểm không chắc chắn, chẳng hạn như tại các thị trường châu Âu.

ngan hang Nhat Ban Nomura

Chống lạm phát, ổn định tăng trưởng

Đồng USD mạnh hơn là tin tốt cho những người Mỹ muốn đi du lịch và mua hàng hóa ở nước ngoài, và thậm chí có thể giảm thiểu lạm phát làm tăng chi phí cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Nhưng nó cũng có thể làm tổn hại đến xuất khẩu Mỹ do làm giảm sức mua của các khách hàng nước ngoài.

Mặt khác, đồng euro bị suy yếu được coi là một tín hiệu tiêu cực cho sự ổn định kinh tế toàn cầu vì nó làm chậm tăng trưởng và làm gia tăng lo ngại suy thoái.

Với viễn cảnh này, nhà phân tích Wilson cho rằng đã đến lúc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cần phải có hành động quyết định khi đối mặt với sự suy giảm niềm tin của thị trường. Nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi về việc liệu ECB có thể thắt chặt chính sách một cách thỏa đáng để kiểm soát lạm phát hay không.

that chat chinh sach

Lo khủng hoảng kinh tế

Hiện tại, ECB đã giữ lãi suất âm kể từ năm 2011, nhưng các công bố mới cho thấy ECB dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong tháng này để bắt kịp Fed và Ngân hàng Trung ương Anh về tỷ lệ lạm phát trong khu vực. 8,6%, cao nhất từ ​​trước đến nay. Nhưng một số chuyên gia cho rằng ECB sẽ không thể tăng lãi suất nhanh như Fed và một cuộc ‘hạ cánh khó khăn’ là không thể tránh khỏi.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Vì sao đồng Euro giảm giá mạnh. Hy vọng với tin tức trên của Brokervn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn một phần! Để đọc những tin tức thú vị khác, mời bạn truy cập vào trang chủ của chúng tôi!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.