Đồng Euro mất giá ảnh hưởng như nào tới ngành hàng xuất khẩu? Đối với các nhà xuất khẩu, cùng một lượng euro kiếm được bằng nội tệ ít hơn, do đó lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng. Doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ EU rẻ hơn nên nhập khẩu có lợi hơn. Theo dõi tiếp bài viết của Brokervn để hiểu sâu hơn nữa nhé!

Những yếu tố dẫn đến đồng Euro mất giá

Liên quan đến việc đồng Euro mất giá mạnh nhất trong 20 năm qua sẽ ảnh hưởng như thế nào đến xuất nhập khẩu của Việt Nam sang EU, chia sẻ của ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Nhập khẩu và Xuất khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trước mắt, việc mất giá đồng euro có thể gây ảnh hưởng nhất định đến doanh nghiệp có hợp đồng thanh toán bằng đồng euro.

Hơn nữa, đối với các nhà xuất khẩu, cùng một lượng euro kiếm được bằng nội tệ ít hơn, do đó lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ EU sẽ rẻ hơn nên nhập khẩu sẽ có lãi hơn.

anh huong den cac nha xuat khau

Về lâu dài, đồng nội tệ yếu sẽ làm tăng lạm phát ở EU và hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt hơn. Sức mua yếu khiến người tiêu dùng EU có thể bị hạn chế chi tiêu, đặc biệt là đối với các mặt hàng không thiết yếu. Điều này có thể làm giảm nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ các thị trường, trong đó có Việt Nam.

Theo ông Trần Thanh Hải, những khó khăn, thách thức này đã được Chính phủ và Bộ Công Thương nhìn nhận từ đầu năm khi đánh giá cơ hội và thách thức đối với xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Vì vậy, để thúc đẩy xuất khẩu, Bộ Công Thương đã, đang và tiếp tục triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, đặc biệt là thúc đẩy tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, đang tiếp tục được giảm thuế theo lộ trình đã cam kết.

Đồng Euro mất giá ảnh hưởng như nào tới ngành hàng xuất khẩu Việt Nam?

Mặt khác, Bộ Công Thương cũng kết nối cung cầu giữa các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam với các nhà cung cấp nước ngoài thông qua đổi mới hình thức xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, ứng dụng Internet ; phát triển dịch vụ logistics, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Trước đó, trên thị trường thế giới, trong phiên giao dịch ngày 13/7, USD rời khỏi mức cao nhất 20 năm và đồng euro tăng trở lại trên mức ngang giá USD sau một thời gian ngắn giảm giá dưới mức ngang bằng với “đồng bạc xanh” sau dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ.

dong Euro mat gia anh huong nhu nao toi nganh hang xuat khau

Giá tiêu dùng ở Mỹ đã tăng 9,1% trong tháng 6 so với một năm trước đó, mức tăng cao nhất trong hơn 40 năm. Dữ liệu đã thúc đẩy các nhà giao dịch gia tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng này. Việc tăng lãi suất ít nhất 75 điểm cơ bản được coi là gần như chắc chắn.

Sau khi dữ liệu này được công bố, đồng euro đã có thời điểm giảm xuống còn 0,9998 USD/ euro, đánh dấu lần đầu tiên đồng tiền này thủng mốc 1 USD kể từ tháng 12/2012.

Nhưng sau đó đồng euro nhanh chóng phục hồi từ 1,0061 đô la Mỹ lên 1 euro. Đồng tiền này được cho là có hỗ trợ vùng ngang giá so với đô la Mỹ.

dong euro nhanh chong phuc hoi

Trong khi đó, chỉ số Dollar Index, đo lường sức mạnh của đồng ‘đô la’ so với rổ tiền tệ chính khác, đạt 108,59 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2002 và giảm xuống 107,95 điểm trước phiên giao dịch.

Đồng euro chịu áp lực giảm giá khi châu Âu đối mặt với khủng hoảng năng lượng do các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Lo ngại về triển vọng của châu Âu đã tăng lên kể từ khi đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ ​​Nga đến Đức là Nord Stream bước vào thời kỳ bảo trì hàng năm vào đầu tuần này.

Các chính phủ, thị trường và doanh nghiệp lo ngại rằng cuộc xung đột ở Ukraine có thể kéo dài việc đóng cửa đường ống dẫn dầu này.

Đồng euro suy yếu khó có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản của Ngân hàng Trung ương châu Âu trong tháng này.

Một phát ngôn viên của ECB cho biết họ đang theo dõi tác động của đồng euro đối với lạm phát nhưng cho biết họ sẽ không đặt ra mức mục tiêu cụ thể cho đồng euro.

Với những thông tin Đồng Euro mất giá ảnh hưởng như nào tới ngành hàng xuất khẩu? mà Brokervn đã nêu trên giúp bạn hiểu rõ được vấn đề. Nếu bạn thấy thông tin trên hay, thú vị hãy chia sẻ với bạn bè cùng đọc nữa nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.